Cuộc hành trình lớn nhất của một đời người – phần 1

Đường bờ hồ

“Cuộc hành trình lớn nhất của một đời người là đi tìm chính bản thân mình, trải nghiệm và thử thách tất cả để tìm ra chính mình là ai” – Phi Đức

Nhiệm vụ quan trọng nhất của mình

Sau khi trải nghiệm quay lại chính mình 49h xong, tôi nhận ra nhiệm vụ quan trọng nhất của mỗi người khi sống trên thế gian này chính là tìm kiếm, khai thác và sử dụng những điều tốt đẹp bên trong mỗi người, để có được cuộc sống tốt đẹp hơn, cống hiến cho xã hội nhiều hơn, nhưng đại đa số chúng ta đều mắc phải sai lầm là chỉ theo đuổi những thứ bên ngoài mà không quay về tìm lại những thứ bên trong. Tôi dần hiểu được tầm quan trọng của việc tìm lại chính mình vì đánh mất mình là đánh mất tất cả.

Và cũng chính hành trình quay lại chính mình 49h trải nghiệm này đã giúp tôi hiểu được rằng “mình là ai?”. Tại sao mình đến với thế gian này và đến với mục đích gì? Tôi có những trách nhiệm gì và làm thế nào để hoàn thành sứ mệnh của mình khi sống trong quãng thời gian ngắn ngủi của cuộc đời?

Mỗi con người sống trên thế gian này cần phải xác định rõ “mình là ai?”, cần hiểu rõ bản thân mình, tự mình làm chủ được chính mình và để làm được điều đó thì chúng ta cần tận tâm tận lực làm những việc có thể, học những điều nên học, gánh vác những thứ cần gánh vác, đóng góp hết sức mình, không ngừng sửa đổi bản thân.

Hành Trình

Tại sao cần biết về chính mình trước khi biết quá nhiều thứ xung quanh

Khi đã hiểu được chính mình, thì ta cũng hiểu được vì sao mình đến thế gian này: mục đích của cuộc sống chính là nhận lấy sự hồi báo, hồi đáp lại những nguyện vọng; Giá trị và ý nghĩa của cuộc sống chính là sự cống hiến, lợi mình, lợi người. Hiểu được điều này và không ngừng phấn đấu, thì chúng ta sẽ không còn bị bủa vây bởi cảm giác nhàm chán, trống rỗng nữa. Từ đó ta tạo nên giá trị của chính mình đó là cống hiến cho xã hội ngày càng tốt đẹp hơn.

Mỗi một con người chúng ta đến với thế giới này đều có những sứ mệnh riêng, và việc tìm ra nó là điều rất quan trọng, những gì chúng ta có ở hiện tại là “quả” mà ta nhận được từ quá khứ hay kiếp trước, những gì hiện tại chúng ta làm thì nó sẽ là “nhân” của tương lai hay kiếp sau.

Chính vì vậy, ta cần có trách nhiệm với tất cả những gì chúng ta suy nghĩ, nói và hành động ở hiện tại. Trước khi hành động chúng ta cần xem xét trước rằng những việc chúng ta làm liệu có đúng với chuẩn mực đạo đức không? Có hợp lý, có tác dụng tốt không?

Thời gian mỗi một con người sống trên thế gian này rất ngắn ngủi nên chúng ta phải biết trân trọng, hưởng thụ từng phút từng giây để đạt được sự an lạc về tinh thần, sức khỏe và hạnh phúc. Để đạt được những mục tiêu đề ra trước tiên mỗi con người chúng ta cần giải thoát cho chính mình: đó là hiểu được những quy luật của cuộc sống giúp ta sống tích cực hơn, hướng thiện và có ích cho xã hội nhiều hơn

Làm sao để sống tích cực hơn?

Hãy kiên trì

Đầu tiên, khi làm bất cứ việc gì cũng cần đòi hỏi chúng ta phải kiên trì.

Chúng ta luôn phải sống thật tích cực bằng cách xác định rõ mục tiêu của mình. Mục tiêu đó ít nghĩ về mình và hãy nghĩ nhiều cho người khác.

Chúng ta cần phải khai thác tiềm năng trí tuệ vô hạn trong mỗi chúng ta một cách tốt nhất bằng thư giãn thả lỏng ngồi tĩnh tâm. Chúng ta sẽ ít phiền muộn, tình cảm ngày càng ổn định, nhân cách ngày càng kiện toàn hơn, tấm lòng từ bi ngày càng mở rộng.

Cần nuôi dưỡng những ý nghĩ tốt đẹp.
  • Cần trung hòa ý kiến chủ quan và khách quan đê tạo dựng mối quan hệ hài hòa nhất trong cộng đồng và xã hội.
  • Cần tận tâm làm việc hết sức mình có thể, không nên so sánh với mọi người để tránh được khổ đau.
  • Cần hiểu rõ ràng Thành công quan trọng nhất của mỗi con người đó là giữ được tâm mình bình yên, tĩnh lặng để sống bình an hơn.

Trải nghiệm 49h để làm gì?

Hoàn thiện và cân bằng

Sau khi đã hiểu được phương hướng chúng ta đi trong cuộc đời này rồi qua trải nghiệm quay lại chính mình 49h thì chúng ta cần tìm về với âm thanh nội tại trong mỗi chúng ta để hoàn thiện con người bên trong giúp chúng ta cân bằng cuộc sống bằng cách:

  • Cần thấu hiểu bản thân liên tục, làm chủ được chính bản thân mình tránh xa cám dỗ bên ngoài.
  • Cần tôn trọng mọi người, tạo ra một xã hội tốt đẹp và để làm được điều đó chúng ta cần biết cách tôn trọng chính bản thân mình trước tiên.
  • Cần điều chỉnh cái tôi hợp lý, luôn đặt lợi ích của mọi người, của cộng đồng lên trước lợi ích của bản thân.
Thấu hiểu – bao dung và tha thứ

Khi đã hoàn thiện con người bên trong chúng ta rồi, thì chúng ta cần phải khẳng định bản thân mình giúp mình trưởng thành hơn và hòa mình vào cái tôi chung của mọi người:

  • Hiểu rõ bản thân mình để làm chủ mình được tốt hơn: tập trung phát huy điểm mạnh, học tập và trải nghiệm để cải thiện điểm yếu của bản thân.
  • Cần nhìn nhận mọi việc, mọi vấn đề với sự thấu hiểu – bao dung – tha thứ
  • Luôn luôn khiêm tốn, không tự cao, tự đại. Nuôi dưỡng lòng tri ân, biết ơn xóa tan tâm lí kiêu căng.
  • Điều khiển được cảm xúc của mình bằng cách quán tâm, quán thân mọi lúc mọi nơi nhằm đưa ra các giải pháp, cách kiềm chế tương ứng.
Cuối cùng: Hãy trân trọng từng phút giây

Chính vì thời gian chúng ta sống thật trên thế gian này rất ngắn ngủi nên chúng ta phải biết trân trọng từng phút giây này, cùng phấn đấu sống sao cho thật tốt, thật ý nghĩa để tạo nên cuộc sống thật hạnh phúc. Để làm được điều đó thì mỗi chúng ta hãy quay về tìm những thứ tốt đẹp và khai thác những thứ ở bên trong chính con người chúng ta cho thật tốt, không những cho kiếp này được tốt mà còn tạo tiền đề cho mai sau nữa.

Tham khảo chương trình trải nghiệm 49h tại đây

Facebook
Twitter
LinkedIn

Leave a Reply

Your email address will not be published.

Mục Lục Bài Viết

Tham Khảo Thêm